Takoyaki - chiếc bánh bạch tuột đáng yêu của người Nhật
Takoyaki hay còn gọi
là bánh bạch tuộc nướng là món ăn vặt vô cùng phổ biến và được ưa thích tại
vùng Osaka .
Takoyaki ra đời vào
năm 1935. Loại bánh này được lấy cảm hứng từ bánh Akashiyaki - một loại bánh
bao nhỏ có nhân bạch tuộc và trứng.
AKASHIYAKI
Ban đầu Takoyaki chỉ phổ biến ở vùng Kansai
(Osaka ) nhưng
sau đó đã lan rộng ra khu vực Kanto và nhiều vùng khác ở Nhật Bản
Khi mới ra đời,
Takoyaki được làm từ bột gạo. Nhưng sau những chuyến viện trợ bột mỳ
của Mỹ do những biến cố lớn như động đất năm 1923 hay Thế Chiến thứ 2, cùng với
nhiều loại bánh khác, Takoyaki đã được làm bằng bột mì thay vì bột gạo.
Nguyên liệu chính của
món này là bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành chua, bắp cải, gừng
và không thể thiếu bạch tuộc. Riêng phần bạch tuộc được luộc trước rồi cắt
thành từng miếng nhỏ, khi ăn có cảm giác giòn, rất ngon.
Thông thường những món
bánh của người Nhật rất cầu kỳ và công phu. Thế nhưng Takoyaki lại đơn giản và
rất dễ làm. Tuy nhiên để làm ra được những viên bánh tròn vo, phải cần đến tay
nghề thành thạo. Khâu quan trọng nhất chính là dùng một que nhỏ bằng kim loại đảo
liên tục, đều tay cho đến khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Chính vì sự đặc biệt
này mà lớp vỏ bánh rất giòn, phần nhân bên trong luôn nóng hổi và thơm phức.
Khuôn bánh làm Takoyaki
có hình bán nguyệt. Những khuôn bánh Takoyaki chuyên dụng của Nhật thường rất
to với khoảng 30 khoanh. Tuy nhiên để tiện cho việc chế biến loại bánh này tại
nhà, ngày nay người ta đã chế tạo ra những khuôn bánh nhỏ, tiện dụng cho mỗi
gia đình.
Bánh Takoyaki khi chín
sẽ được bày lên chiếc khay nhỏ, sau đó tưới nước sốt Takoyaki và mayonnaise, cuối
cùng người ta sẽ rắc thêm ít vụn cá ngừ khô lên trên cùng. Đặc biệt, loại cá ngừ
khô này phải gốc ở Nhật thì bánh mới chuẩn vị. Nhìn những viên bánh tròn xoe,
vàng rộm phết lên chút sốt takoyaki nâu nhạt xen lẫn màu xanh của rong biển,
màu trắng ngà của vụn cá trông thật ngon mắt.
Ở Nhật Bản, người ta
thường thích ăn Takoyaki ở lề đường. Tại bất kỳ ngõ hẻm nào ở Osaka , bạn đều có thể thưởng thức món này.
Vào tiết trời se lạnh, cầm trên tay những xâu bánh Takoyaki nóng hổi, vừa ăn vừa
thổi thật không gì thú bằng.
Takoyaki là món ăn đã
trở thành biểu tượng của Osaka ,
thậm chí người dân nơi đây còn lập nên một bảo tàng về loại bánh này. Đến với bảo
tàng, bạn sẽ thấy được quá trình hình thành, phát triển của Takoyaki qua từng
thời kỳ lịch sử.
Phan Hằng/Tri thức trẻ/Depplus
0 nhận xét:
Post a Comment